Thế là cô gái ấy cũng đã đến Paris. Cô gái ấy đi công tác, mình thì đi chơi. Xác định vậy rồi nên chỉ có mỗi suy nghĩ là, lúc nào rãnh thì gặp nhau thôi – ấy thế mà vẫn cứ ngóng tin của cô gái ấy để hẹn gặp nhau giữa Paris này. Việc của mình là chơi và tận hưởng mùa đông trời Âu nên cứ làm những gì mình muốn làm thôi. Hôm nay, mình sẽ đến Nhà thờ Đức Bà Paris – Notre-Dame de Paris.

Mình cực thích nhạc phẩm “Belle” trong vở nhạc kịch “Thằng gù nhà thờ Đức Bà Paris”. Đây là điều làm cho mình tò mò đến Nhà Thờ Đức Bà Paris hơn bao giờ hết.

Và đây cũng là nơi mà mình lui tới nhiều lần nhất ở Paris. Gần như ngày nào cũng ghé, có lúc sáng, lúc tối. Chỉ để ngắm cái sự đẹp của Nhà thờ ở nhiều thời điểm khác nhau. Cứ đến rồi lại rảo bộ quanh khoảng sân trống phía trước nhà thờ, ngắm trai gái ôm hôn nhau tự sướng các loại…rồi…thèm. Rồi lại…thèm :3

Bên hông nhà thờ luôn có một dãy người xếp thành hàng một để chờ đến lượt được vào mua vé leo lên nóc của nhà thờ (bình thường bạn sẽ tốn khoảng 10Eu, nếu có mua Paris Pass rồi, bạn sẽ được free nha). Việc ngắm thành phố từ trên cao luôn là điều hấp dẫn mình mỗi khi đến một thành phố nào đó lạ lạ. Đứng xếp hàng ở giữa thời tiết lạnh buốt mà thèm lắm một bàn tay để nắm như cái cặp đứng phía trước mình. Đã thế, phải đứng và nhích từng tí một như thế. Phải hơn 40 phút sau mới tới lượt mình…

Quẹt nhanh cái thẻ Paris Pass, mình tiến nhanh vào trong cho đỡ lạnh rồi bắt đầu leo lên đỉnh tháp chuông.

Đường leo lên khá nhỏ và xoắn ốc chỉ đủ cho một người đi, nếu không cẩn thận có thể trượt chân té hoặc chóng mặt đó. Sau khi leo được khoảng 387 bậc, chưa kịp thở hồi sức thì lại bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của Paris từ trên cao – nói sang chảnh là breath taking đó.

Chimère là loài quái thú không có thật, lai tạp giữa các loài thú hoặc đôi khi là nửa người nửa thú. Và, những bức tượng chimère này cũng là một trong những điểm nhấn của Nhà Thờ Đức Bà Paris.

Hồi đầu (khoảng thế kỷ 19), mí cái tượng này được dùng làm hệ thống thoát nước nên để ý sẽ thấy ở miệng mấy con chimère sẽ thấy đầu tròn tròn để thoát nước. Mặt khác, chúng được dựng để trang trí với tư thế ngồi ngắm nhìn dòng người bên dưới nữa.

Có lẽ, đây là bức tượng được nhiều người chụp nhất: la stryge – một sinh vật với đôi cánh chim trên lưng, bàn tay chống cằm như con người, đang nhìn xa xăm kiểu rất say đắm vẻ đẹp của Paris. Từ trên đây nhìn xuống, chợt nghĩ, chắc cô-gái-năm-đó-tui-theo-đuổi đang đâu đó ở phía xa xa kia… 🙂

Theo lối lan can ấy, mình chuyển qua tháp kế bên và tiếp tục leo thêm một tẹo nữa. Từ đây có thể ngắm nhìn phía sau của Nhà thờ, ngắm dòng sông Seine kế bên được rõ hơn.

Đi theo lối nhỏ ấy, vòng lại chỗ tháp để đi xuống. Lượng khách ghé thăm nơi này quá đông nên dường như ai cũng chỉ tranh thủ chụp thật nhiều, thật nhanh để còn nhường chỗ cho những du khách khác nữa.

Mình lại vào trong nhà thờ cho đỡ lạnh. Tiếc là không phải là người theo Đạo nên những kiến thức liên quan gần như bằng không. Nên mình chỉ có thể biết được là bên trong Nhà Thờ Đức Bà Paris đẹp như thế này này…

rồi là mình lại đi ra.

Ở ngoài và xung quanh nhà thờ cũng nhiều cái thú vị phết. Như là ngồi ngắm bầy chim bồ câu cứ bay lên rồi lạ xà xuống theo sự chỉ đạo của ông lão điều khiển chim câu này.

Hình ảnh này bạn cũng có thể gặp tương tự ở Nhà thờ Đức Bà Hồ Chí Minh. Đoạn này lại nhớ cái thời mà cùng cô-gái-ấy ngồi uống nước dừa ở cổng trường Hoà Bình =)) Mỉm cười cho qua =))

Hay như là lướt bộ trên những con đường xung quanh Nhà thờ, bên cạnh dòng sông Seine.

Ngắm những sạp hàng nhỏ nhỏ bán những bức tranh vẽ Nhà thờ, tranh in của những nhân vật nổi tiếng xưa xưa, những cảnh film được quay ở quanh Nhà thờ Đức Bà, hay như những cuốn sách cũ và hiếm cũng được bày bán.

Hay như đứng nhìn những người nghệ sĩ lang thang hoài trên phố này vẽ những bức tranh đầy màu sắc về Paris…

Hay như tiệm sách Shakes Spears – một tiệm-sách-tiếng-Anh thú vị giữa Paris.

Ở đây có phòng chứa những cuốn sách hiếm, phòng với những cuốn sách second-hand và sách mới. Có thể vào đọc miễn phí.

Để được ở miễn phí trong nhà sách này, bạn sẽ phải đọc sách mỗi ngày, phụ việc cho cửa hàng vài tiếng và phải viết một trang về bản thân. Ngày trước thôi. 😁 Và hiệu sách này cũng là góc quen thuộc trên nhiều phim như là Before Sunset, Midnight in Paris,…

Kế bên hiệu sách là quán cafe cùng chủ với nhà sách này luôn. 🙂

Hay như ghé vào thăm công viên kế bên của Nhà Thờ để có thêm chút không khí về Giáng Sinh. Sạp thì bán đèn và vật dụng trang trí Giáng Sinh, sạp thì đục đẽo làm những đôi giày, đôi guốc, sạp thì bán cheese như thế này…

Rồi cứ lang thang khắp các con đường quanh nơi này. Để coi thử mình có lạc giữa Paris như anh chàng Gil trong “Midnight in Paris” hay không, biết đâu lại gặp gỡ những con người thú vị.

Không mong mưa như Gabrielle khi gặp Gil bên bờ sông Seine, nhưng là mong được bên cô-gái-năm-ấy-mình-theo-đuổi đi bộ lang thang khắp các con đường nơi này thôi.

Paris đẹp và lãng mạn thế mà, một mình hơi bị phí.


*Tiếng điện thoại rung – tin nhắn tới*

“Anh, Giáng sinh này em sẽ ở Strasbourg đấy…”

“Parfait!” – mình học lỏm từ tiếng Pháp của perfect để nhắn với em… vì vui quá chẳng biết phải diễn tả làm sao cả. Strasbourg là nơi mình đã lên kế hoạch để đón Giáng Sinh…một mình ở đó rồi – giờ có thêm em nữa…

Related Posts